Đá cuội trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Ngày nay đá cuội được sử dụng rất nhiều trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhà. Mỗi khung cảnh mà nó hiện hữu luôn mang đến sự độc đáo và một ý nghĩa sâu sắc.

Tuổi thơ bạn đang bao giờ tìm nhặt những viên đá cuội bé nhỏ để chơi hay coi đó là vật báu bao giờ chưa? Sẽ rất nhiều người biết và thấy thích thú khi vô tình nhặt được viên đá như thế này. Hình dáng tròn nhỏ, sờ vào rất trơn và mềm mại đó là đặc tính dễ nhận ính của những viên đá cuội.

Ý nghĩa của đá cuội trong thiết kế cảnh quan sân vườn:

Hình ảnh đá cuội khá quen thuộc trong mỗi khu vườn thiền của người Nhật, hay còn được gọi là vườn Zen với những viên đá cuội được chồng lên nhau, thêm một vài nhành rêu nhỏ, sắp đặt một cách nghệ thuật giữa phông nền là bãi cát trắng.

Đá cuội

Đá cuội

Đá cuội đen

Các thiền tăng sử dụng vườn đá như công cụ của việc tĩnh tọa. Ngày nay, để phù hợp với phong cách và lối sống hiện đại, nhà thiết kế cũng như chủ nhà sẽ có những biến tấu về cách bố trí, sắp đặt nhưng vẫn giữ được những yếu tố cơ bản của một vườn Zen đúng nghĩa. Đó là sự kết hợp hài hòa của nước, đá, cát và cây cối để tạo nên một không gian yên tĩnh, thanh bình, thiền định .

>> Liên quan: Sử dụng Đá khi thiết kế cảnh quan sân vườn

thiết kế cảnh quan sân vườn với đá cuội

thiết kế cảnh quan sân vườn với đá cuội 2

Sử dụng Đá cuội theo nghệ thuật Mosaic:

Là  nghệ thuật xếp đặt các mảnh vụn gốm sứ, thủy tinh hay đá, sỏi với những màu sắc khác nhau để tạo nên một hình ảnh có sức cuốn hút nhất định. Mosaic đã được dùng trong kiến trúc từ rất lâu trong ngôi đền từ 1500 năm trước công nguyên.

Đá cuội trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Đá cuội trong thiết kế cảnh quan sân vườn

đá cuội trong thiết kế cảnh quan sân vườn phong cách ba tư

Lối đi trang trí hoa văn thảm Ba Tư. Đá cuội nhiều màu xen lẫn với cỏ xanh li ti tạo cảm giác cuốn hút.
tầm quan trọng của đá cuội trong cảnh quan sân vườn
Những vòng tròn đá cuội này trông thực sự lôi cuốn và làm nổi bật những bụi cây thảo mộc và hoa xung quanh thêm tươi đẹp.
đá cuội đẹp 3
đá cuội trang trí lối đi
đá lát lối đi bằng đá cuội
Sự độc đáo của khu vườn khi sử dụng những viên đá cuội để trang trí cạnh lối đi với đủ màu sắc và kích thước
đá cuội kết hợp cây cảnh
Một chiếc bàn gỗ đơn giản để ngoài trời sẽ đẹp mắt và đậm chất sáng tạo của chủ nhà khi thêm sỏi, đá cuội và một vài cây cảnh nhỏ ở khoảng giữa của bàn.
đá cuội trang trí chậu cảnh
Đá cuội còn được sử dụng trong việc trang trí những chậu cây cảnh trong nhà và ngoài trời.
Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy truyền thống nếu rải quá nhiều đá thì sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, làm cho đá tràn ngập âm khí, từ đó làm tổn thương đến dương khí. Vào mùa mưa, nếu trong vườn có rải quá nhiều đá cuội sẽ gây tích tụ, ứ đọng, cản trở sự bay hơi của nước làm tăng độ ẩm, con người dễ nảy sinh ốm đau, bệnh tật. Do đó, khi thiết kế cảnh quan sân vườn có sử dụng nhiều đá cuội, cần bố trí hệ thống thoát nước hợp lý.
>> Xem thêm: Thiết kế cảnh quan sân vườn