Độ bền của lăng thờ đá phụ thuộc vào đâu?

Ngày nay người ta thường có xu hướng làm lăng thờ đá để thờ cúng tổ tiên và bày tỏ lòng thành của con cháu với người đã khuất.

Một khu lăng thờ đá đẹp phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí trong đó có độ bền vững của sản phẩm. Vậy độ bền của lăng thờ đá phụ thuộc vào đâu? Trong bài viết dưới đây, Công ty CP Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sẽ chia sẻ và tư vấn với bạn một vài thông tin cần thiết để lăng thờ của gia đình luôn bền đẹp với thời gian.

Lăng thờ đá đẹpLăng mộ đá đẹp để thờ cúng tổ tiên

Chất liệu làm nên độ bền của sản phẩm

Yếu tố quan trọng nhất để làm nên độ bền của sản phẩm lăng thờ đá chính là chất liệu đá chế tác. Đá chính là vật liệu để làm lăng thờ nên chất lượng của sản phẩm tất nhiên là phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đá. Dù đá thường có độ bền cao hơn so với các chất liệu như gạch hay xi măng thế nhưng mỗi loại đá lại có tính chất khác nhau và ưu nhược điểm riêng. Để đảm bảo độ bền cho sản phẩm thì gia đình nên chọn những chất liệu đá có độ cứng cao và ít chịu nhiều ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đá để chế tác lăng mộ như đá xanh, đá trắng, đá hoa cương, đá vàng, đá granite… Cùng tìm hiểu đặc điểm của một số loại đá làm lăng thờ phổ biến:

Đá hoa cương

Đá hoa cương là một trong loại đá dùng khá phổ biến trong việc xây mộ, loại đá này thường được khai thác ở núi đá nghệ an hay nhập khẩu ở nước ngoài. Đá hoa cương thường mang lại vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho ngôi mộ. Loại đá này được thường có bề mặt nhẵn và bóng, vân đá độc đẹp, màu sắc đa dạng. Tuy nhiên lăng mộ này chỉ được ốp đá bên ngoài nên độ giòn cao nên độ bền không cao như những loại đá khác.

Đá trắng

Đây cũng là loại đá được sử dụng nhiều để chế tác lăng mộ. Đá trắng thường có màu trắng tinh khiết và quý hiếm nên thường là vật liệu trang trí cao cấp cho các sản phẩm đá mỹ nghệ. Tuy nhiên loại vật liệu này thường có chi phí khá cao.

Đá xanh

Đá xanh hiện là vật liệu được sử dụng nhiều nhất để làm lăng thờ đá. Loại đá này có màu sắc rất trầm mặc, độ cứng cao, độ bền cao, và đặc biệt rất dễ chạm trổ nên những hạng mục lăng mộ được chế tác từ loại đá này đều rất đẹp và phù hợp phong thủy. Đá xanh nguyên khối tốt nhất được khai thác từ tự nhiên tại vùng núi đá Ninh Bình, thanh hóa, nghệ an…

Công đoạn chế tác và sản xuất làm nên độ bền của sản phẩm

Sau khi lựa chọn được loại đá phù hợp công đoạn chế tác và sản xuất lăng thờ đá sẽ ảnh hưởng nhất định đến độ bền của sản phẩm. Để tạo ra những mẫu lăng thờ đá bề đẹp thì cần có bàn tay khéo léo của thợ chế tác. Công đoạn cắt xẻ và thực hiện chế tác phải đạt chuẩn và đúng quy trình.
Bên cạnh đó, thợ làm lăng mộ cũng cần chú ý đến những chi tiết và hạng mục khác như: lan can đá, cuốn thư đá, cổng đá, đèn đá… để làm hoàn thiện khu lăng thờ và bảo vệ khu thờ.

Quy trình lắp đặt cũng ảnh hưởng đến độ bền của lăng thờ đá

Bên cạnh đó, quy trình lắp đặt mộ cũng cần đảm bảo đúng chuẩn để đảm bảo độ bền sản phẩm lăng thờ đá. Nếu lắp đặt không đúng và không cẩn thận có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Khi vận chuyển cũng cần cẩn thận tránh những sai sót không đáng có. Việc lắp đặt cũng cần phải đảm bảo sao cho gắn kết cao và các chi tiết không được hở bởi nó sẽ khiến mộ nhanh bị hư hỏng hơn. Do đó quá trình lắp đặt cần đòi hỏi có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm.
Hiện nay tại Công ty Cp xnk đá mỹ nghệ ninh bình chuyên sản xuất ra các lăng thờ đá có độ bền vĩnh cửa đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh giá trị sử dụng lâu dài các sản phẩm này còn vẻ đẹp sang trọng và vô cùng uy nghiêm. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mọi thông tin chi tiết.