Khám phá cách bài trí bố cục hòn non bộ

Hòn non bộ là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh với những bố cục rõ ràng, thống nhất. Ninh Bình Stone xin được giới thiệu với quý khách hàng một số thông tin hữu ích về bố cục hòn non bộ.

Bố cục hòn non bộ chịu ảnh hưởng của luật không gian ba chiều như trái – phải, xa – gần, cao – thấp. Khi chơi non bộ, chúng ta cần chú ý tới bố cục của chúng sao cho phù hợp…

Bố cục hòn non bộ được chia ra làm 3 phần rõ rệt:

Ngọn núi

– Ngọn núi hay còn gọi là đỉnh núi, chóp núi. Đây là phần cao nhất của hòn quả núi trên tổng thể của hòn non bộ. Nếu ngọn núi nhọn thì là núi trẻ, tròn đầu là núi già. Đa phần khách hàng chơi núi trẻ, ngọn núi vút thẳng cao tượng trưng cho bầu trời. Trời thì ở vị trí cao nhất, nếu trên chót đỉnh có câu thì sẽ sai nguyên tắc. Khi chơi non bộ, gia chủ cần chú ý tới cách bố trí hòn non bộ hợp phong thủy.

Bố cục hòn non bộ
Bố cục hòn non bộ bao gồm 3 phần chính

Sườn núi

– Sườn núi: nằm vào khoảng giữa của quả núi. Đây là phần quan trọng nhất, giá trị nhất của hòn non bộ. Sườn núi với ý nghĩa tượng trưng cho người. Cấu trúc sườn núi thường có ghềnh, thác, khoe rãnh, hang động, sự sống của động và thực vật.

Chân núi

– Chân núi: Chân núi là phần nền của quả núi, được tính từ phần nền nổi trên mặt nước, xuống phần đá ngầm, và phần đế của quả núi. Chân núi tượng trưng cho đất, nên vừa vững chắc, vừa phì nhiêu, tùy vào đó mà tạo sông, suối, ao, hồ, có ruộng, vườn, có sự sống của con người và muông thú.

Chú ý rằng vị trí núi phải đặt cho hợp lý để giữ sự cân đối, phải “đồng thanh, đồng thủ” mới đẹp mắt. Diện tích núi không được chiếm quá hai phần ba mặt hồ.