Những đồ thờ bằng đá không thể thiếu trong khu lăng mộ đá

Vì sao cần đặt đồ thờ bằng đá trong khu lăng mộ?

Đá làm đồ thờ cúng cho các hạng mục tâm linh đều được lấy từ các núi đá, là chốn linh thiêng, nơi thông linh giữa trời và đất. Vì thế, đá cũng là một phương tiện giúp truyền đạt mong muốn của con người đối với các thế lực siêu nhiên khác, kể cả những người đã thác xuống suối vàng. Cũng vì lẽ đó mà nhu cầu thờ cúng bằng các hạng mục đồ thờ bằng chất liệu đá mỹ nghệ cũng ngày một tăng cao. Vì thế, trong các khu lăng mộ đá đều không thể thiếu những hạng mục đồ thờ cúng bằng đá với sự trang nghiêm và tinh xảo.

Những đồ thờ bằng đá không thể thiếu trong khu lăng mộ đá
Khu lăng mộ đá không thể thiếu các đồ thờ cúng bằng đá

Các loại đồ thờ bằng đá trong khu lăng mộ đá

Lư hương đá

Lư hương hay còn được gọi là đỉnh hương được làm với dáng vuông hoặc tròn, kết cấu gồm ba phần cơ bản là: chân lư, thân lư và tai lư. Kích thước lư hương đá nhỏ hay to sẽ tùy thuộc vào không gian của khu lăng mộ và nhu cầu của gia chủ. Do đặc thù là đặt trong những nơi thờ cúng, có vai trò là chỗ cắm chân hương, chân nhang của những người đến viếng hoặc sử dụng để đốt vàng mã, hóa tiền vàng nên lư hương đá thường được chạm khắc rất cầu kì, sinh động với hình sóng, vân mây, long ly quy phượng,… Lư hương bằng đá thường được chế tác từ đá xanh ghi sáng hoặc đá xanh ghi đen, được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên ngoài trời nên chúng đều rất bền, cứng và chất lượng.

Bát hương đá

Bát hương đá cũng là một hạng mục đồ thờ bằng đá không thể thiếu trong các khu lăng mộ. Nó cũng có tác dụng tương tự như lư hương đá là dùng để thắp nhang, cắm chân hương, nhưng có kích thước nhỏ hơn và hình dáng cũng có nhiều điểm khác. Bát hương đá được lắp đặt tại các hạng mục nhỏ trong các khu thờ cúng. Ví dụ mỗi bàn thờ, mỗi vị thần thánh hay mỗi ngôi mộ,… đều được đặt một bát hương nhỏ ngay gần kề. Mỗi sản phẩm bát hương đá đều là một kiệt tác nghệ thuật của những nghệ nhân điêu khắc đá, không chỉ đạt yêu cầu về thẩm mỹ, nghệ thuật mà còn bền vững với thời gian và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Cây hương đá

Cây hương đá là một đồ thờ bằng đá thường được đặt ở ngoài trời để làm nơi bày đặt đồ lễ, đặt bát hương, lọ hoa với mục đích thờ thổ địa hay một số công trình khác. Cây hương bằng đá thường được chế tác từ đá tự nhiên nguyên cây, nguyên khối và được chạm khắc hoa văn tinh tế, tỉ mỉ. Mức giá của cây hương đá cũng không quá cao nên nó cũng là một phần không thể thiếu trong khu lăng mộ đá.

Cuốn thư đá đặt trong lăng mộ đá

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá, thường được đặt trong lăng mộ đá với ý nghĩa là vật phong thủy thông dụng của người dân Việt Nam bao đời nay. Người viếng khi vào khu lăng mộ phải đi vòng qua cuốn thư đá ngay trước cổng lăng mộ rồi mới có thể vào bên trong. Vì thế, nó mang ý nghĩa trấn trạch, ngăn chặn các luồng khí xấu xộc thẳng vào lăng mộ.

Trên đây là một số đồ thờ bằng đá không thể thiếu trong khu lăng mộ mà bạn nên tham khảo để hoàn thiện toàn bộ các hạng mục cho công trình tâm linh này.

Xem thêm: lan can đátượng đátượng voi đá, phù điêu đá