Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Một ngôi nhà được coi là đẹp đồng nghĩa với việc phải tạo dựng, thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp. Tuy nhiên để xây được ngôi nhà khang trang thì ngân quỹ gia đình cũng đã vơi đi gần hết. Vẫn mong muốn phải tạo một sân vườn đẹp để mọi thành viên trong nhà có được một môi trường vui chơi trong lành thoải mái, Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi thiết kế cảnh quan sân vườn bây giờ? Đôi khi bạn cũng có thể tự tay làm một vài tiểu cảnh nhỏ cho sân vườn, tận dụng những vật liệu sẵn có…từ đó bạn cũng có thể tiết kiện được một ít chi phí khi thiết kế cảnh quan sân vườn.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi thiết kế cảnh quan sân vườn
Tiết kiệm chi phí khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Phương pháp tiết kiệm chi phí thiết kế cảnh quan sân vườn

Hiện nay xây nhà thường đi kèm với thiết kế cảnh quan sân vườn, và tiểu cảnh sân vườn, cảnh quan sân vườn đẹp đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn.

Một vài năm trở lại đây mọi người thường không còn tận dụng hết diện tích đất để xây nhà nữa mà thường chừa ra một khoảng đất vừa đủ để trồng cây, làm tiểu cảnh đặc biệt là những nhà phố, nhà đô thị thì việc tạo một môi trường xanh cho ngôi nhà sẽ giúp họ cải thiện sức khỏe, môi trường và tâm trạng hơn rất nhiều.

Sau đây là một vài phương pháp do nhân viên tư vấn và thiết kế của Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình sau thời gian dài làm việc đã đúc kết lại:

1. Tận dụng vật dụng hoặc tự tìm vật dụng có thể sử dụng được. Ví dụ: nếu muốn tạo hòn non bộ hay  hồ cá nhỏ có những viên sỏi bạn có thể tìm kiếm hoặc tận dụng những số cát sỏi đá còn lại khi xây xong nhà.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi thiết kế cảnh quan sân vườn
Thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

2. Chọn thiết bị đúng kích cỡ và công suất: ví dụ: nếu bạn muốn làm một thác nước hay tường tạo thác nước trong sân vườn thay vì sử dụng bơm 1,8 mã lực thì bạn có thể chỉ nên dùng máy 1,2 ãm lực cũng vẫn được, như thế sẽ tiết kiệm điện năng và chi phí hơn nhiều.

3. Sưu tầm, tận dụng những cây cối, hoa lá sẵn có trong nhà hoặc những cây có thể xin được từ người thân, bạn bè. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và nước tưới bạn nên chọn những cây có khả năng chịu được khô hạn, những cây ít phải chăm sóc. Chọn những cây có lá nhiều màu sắc vẫn tạo được vẻ đẹp cho khu vườn mà không mất công chăm sóc tỉ mỉ như cây hay chậu hoa.

4. Nên lắp đặt hệ thống phun tưới hợp lý để tránh thất thoát nước gây gập úng trong vườn. Tạo ra các ống phun ta nước nhỏ vừa tiết kiệm mà vẫn đảm bảo nước cho cây cối.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi thiết kế cảnh quan sân vườn
Hệ thống phun nước trong thiết kế cảnh quan sân vườn
5. Cỏ trong sân vườn bạn không nên trồng thành khắp mà nên tập trung từng góc nhỏ như thế vừa tiết kiệm chi phí vừa tọa khoảng trống giúp sân vườn thoáng sạch hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hạt cỏ rải đều trên sân và duy trì tưới nước thường xuyên. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn đã có những thảm cỏ xanh như mong muốn mà chi phí lại rẻ hơn rất nhiều.
Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi thiết kế cảnh quan sân vườn
Thiết kế cảnh quan sân vườn với cỏ

6.Những lối đi hay đá bờ tường thay vì dùng những loại đá nguyên viên hay đá đắt tiền bạn có thể sử dụng các loại đá rối, là những mảnh đá nhỏ vừa rẻ vừa tạo nét phá cách và độc đáo

7. Nếu muốn có đài phun nước trong sân vườn bạn có thể chọn một đài phun nước có bán sẵn và bạn được tự do lựa chọn mẫu mã còn nếu thiết công đài phun nước thì sẽ khá tốn kém.

8. Bạn nên  lựa chọn họn một công ty chuyên thiết kế, thi công uy tín, chuyên nghiệp, có nhiều khách hàng. Vì nếu bạn thường xuyên đi làm không có người giám sát công trình thì bạn có thể thuê trọn gói  một đơn vị thiết kế cảnh quan và yêu cầu họ giám sát cũng như là đưa ra giá thành bạn thấy hợp lý nhất.

9. Và cuối cùng nếu hiện tại việc xây nhà đã cạn nguồn vốn bạn nện lập chi tiết kế hoạch cho việc thi công sân vườn, tiến hành thiết kế làm từng giai đoạn, chỗ nào cần ít chi phí thì làm trước hoặc chi tiết có thể tự thực hiện thì sẽ tiến hành trước còn những chi tiết cầan cầu kỳ hay muốn tạo điểm nhấn cho toàn khu vườn thì bạn có thể đầu tư sau.